Header là gì? Những điều cần biết về header website

Header là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong việc xây dựng trang web và đảm bảo nhiệm vụ thu hút người dùng ngay từ khi họ bắt đầu truy cập vào web. Mặc dù đóng giữ vai trò quan trọng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ header là gì. Chính vì vậy mà trong nội dung sau, chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ khái niệm website header và những kiến thức liên quan để bạn hiểu hơn về thành phần này nhé.
 

Header là gì? Tầm quan trọng của một header website
 

Header là gì?

Header là khái niệm được sử dụng để miêu tả phần đầu hoặc tiêu đề của một đối tượng nào đó. Tùy thuộc vào môi trường và lĩnh vực cụ thể, ý nghĩa của header có thể được hiểu hoặc áp dụng theo nhiều cách khác nhau.

Một số khái niệm header thường gặp

Như đã nhấn mạnh ở trên, header là khái niệm thường được sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau với từng ý nghĩa cụ thể. Dưới đây chính là một số khái niệm header thường gặp nhất.

1. Header website

Header và Footer là hai phần không thể thiếu trên một trang web với vai trò cung cấp những thông tin quan trọng để giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu về doanh nghiệp. Nếu footer nằm ở khu vực cuối cùng của website thì header lại là phần đầu của trang web, nơi mà người dùng nhìn thấy đầu tiên sau khi truy cập.

Với vai trò quan trọng, header sẽ giúp tạo ấn tượng ban đầu và hỗ trợ người dùng trong việc duyệt trang web. Do đó, việc thiết kế một header đẹp, chuyên nghiệp là điều kiện tất yếu để bạn có thể thu hút và giữ chân người dùng trên trang web của mình.

2. Header word

Trong Word, header là phần đầu của một tài liệu hoặc văn bản, chúng thường chứa các thông tin như tiêu đề, tác giả, ngày tháng và các thông tin khác liên quan đến tài liệu. Về cơ bản, header sẽ giúp cho người đọc có cái nhìn tổng quan về nội dung của tài liệu và tạo điều kiện thuận lợi để họ tìm kiếm thông tin cần thiết.

3. HTTP header

HTTP header là tập hợp các cặp thông tin gồm tên và giá trị được trao đổi giữa máy khách web và máy chủ web trong quá trình giao tiếp thông qua giao thức HTTP. Các thông tin này sẽ chứa đựng những yêu cầu từ máy khách, dữ liệu phản hồi từ máy chủ và các thiết lập cấu hình khác. Chẳng hạn như khi bạn truy cập vào một trang web, máy khách sẽ gửi yêu cầu tới máy chủ và máy chủ phản hồi lại bằng việc cung cấp các thông tin như loại nội dung, mã trạng thái và các thông tin khác thông qua HTTP header.


Header
 

Tầm quan trọng của header đối với website

Thiết kế một mẫu header đẹp đối với website có ý nghĩa vô cùng lớn bởi chúng mang lại những lợi ích sau:

- Tạo ấn tượng ban đầu: Header chính là điểm bắt đầu mà người dùng sẽ gặp khi truy cập vào trang web. Do đó mà nó có thể tạo ra ấn tượng tốt hoặc xấu đối với người xem ngay khi họ nhìn thấy. Vậy nên, một website header được thiết kế đẹp, chuyên nghiệp sẽ thu hút được sự chú ý của người dùng và khơi dậy sự tò mò để họ khám phá thêm về trang web.

- Hỗ trợ điều hướng: Thanh điều hướng trong header sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin hoặc trang mà họ quan tâm trên website. Với một header được thiết kế tốt, người dùng có thể nhanh chóng tiếp cận các nội dung quan trọng và không bị bối rối khi tìm hiểu thông tin trên web.

- Cung cấp thông tin liên hệ: Header thường chứa các thông tin liên hệ như số điện thoại, email và địa chỉ để tạo sự tin tưởng, cũng như giúp người dùng liên hệ với doanh nghiệp nhanh chóng mỗi khi có nhu cầu.

Kích thước tiêu chuẩn của header website

Kích thước của header trang web có thể biến đổi tùy thuộc vào thiết kế và mục đích mà trang web hướng đến. Tuy nhiên, dưới đây là một số kích thước tiêu chuẩn và thường được nhiều website áp dụng:

- Chiều cao: Thường nằm trong khoảng từ 80px đến 120px.

- Chiều rộng: Thường rơi vào khoảng từ 900px đến 1200px.

- Khoảng cách giữa logo và thanh điều hướng: Thường dao động từ 10px đến 20px.

Một điều quan trọng là bạn cũng cần phải chú ý đến việc tối ưu hóa kích thước của header để tránh ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website, cũng như mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng khi truy cập.
 

Website header
 

Một số mẫu header đẹp, ấn tượng của các website nổi tiếng

Để được truyền thêm nhiều cảm hứng và ý tưởng cho việc thiết kế header trang web, dưới đây là một số mẫu website header đẹp và nổi tiếng mà chúng ta có thể tham khảo để áp dụng cho web của mình.

Mẫu header website Apple: Thương hiệu Apple luôn nổi tiếng với triết lý đẹp, hiện đại và đơn giản. Do đó mà header của trang web Apple cũng thường khá đơn giản nhưng lại rất sáng tạo khi tập trung vào hình ảnh sản phẩm và các thanh điều hướng.

 

Header website
 

Header website Airbnb: Thương hiệu này sử dụng header để tạo cảm giác chào đón và mời gọi người dùng khám phá các trải nghiệm du lịch. Vậy nên mà thiết kế của họ thường rất thân thiện và sử dụng chính những hình ảnh dịch vụ để thu hút khách hàng.


Mẫu header đẹp


Header website Amazon: Trang thương mại điện tử Amazon là một ví dụ về việc sử dụng header để tạo ra trải nghiệm mua sắm trực tuyến thuận tiện và linh hoạt. Header của họ thường chứa các danh mục sản phẩm và công cụ tìm kiếm trực quan, dễ sử dụng.

 

Header website đẹp

 

Trên đây là những thông tin về header là gì cũng những kiến thức liên quan về header website mà Thiết Kế Website 24h muốn chia sẻ. Hi vọng từ bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng để áp dụng header vào trang web của mình nhé.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website 24h Cách tạo website hoàn chỉnh từ A - Z cho người mới

icon thiết kế website 24h Trang chủ là gì? Tầm quan trọng của việc thiết kế homepage

icon thiết kế website 24h Landing page là gì? Vai trò của landing page trong marketing online

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thu Hiền

Nhân viên tư vấn

Mobile: 0915397117

Skype: Chat Skype

Zalo: Chat Zalo

Minh Nguyệt

Nhân viên tư vấn

Mobile: 0912333945

Skype: Chat Skype

Zalo: Chat Zalo

Hoài Phương

Nhân viên tư vấn

Mobile: 0915047117

Skype: Chat Skype

Zalo: Chat Zalo

Hương Giang

Nhân viên tư vấn

Mobile: 0828889588

Skype: Chat Skype

Zalo: Chat Zalo