Domain là gì? Những điều cần biết về tên miền website

Trong lĩnh vực thiết kế website, domain (tên miền) là khái niệm vô cùng quen thuộc. Vậy bạn có biết domain là gì không? Nếu chưa hiểu rõ về thuật ngữ này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé!


Domain là gì? Những điều cần biết về tên miền website
 

Domain là gì?

Domain hay tên miền chính là một trong ba thành phần chính cấu tạo nên trang web. Để dễ hiểu hơn thì nếu chúng ta ví website là một ngôi nhà thì tên miền chính là địa chỉ của ngôi nhà đó. Nếu như người dùng nhập đúng địa chỉ tên domain thì họ sẽ ngay lập tức truy cập vào trong trang web của bạn.

Tầm quan trọng của domain name là gì trong xây dựng website

Đối với website, domain là một thành phần không thể thiếu và với một tên miền chất lượng, doanh nghiệp của bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

- Giúp website dễ tìm: tên miền đơn giản, ngắn gọn sẽ giúp cho người dùng dễ dàng truy cập vào trong website của bạn.

- Cải thiện lòng tin: với những tên miền có phần đuôi như .com, .vn, .net, .org hay .edu,... sẽ giúp cho website trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt người xem, đồng thời dễ dàng gia tăng độ nhận diện thương hiệu trên toàn cầu.

- Gia tăng khả năng tiếp cận: ví dụ, với tên miền có phần đuôi là .com thì website của doanh nghiệp sẽ có khả năng tiếp cận với nhóm khách hàng trên toàn cầu chứ không chỉ riêng trong một lãnh thổ duy nhất.


Domain là gì?
 

Cấu trúc của một tên miền là gì? 

Hiện nay, một tên miền website thường sẽ có hai cấu trúc với hai thành phần cơ bản là: Domain và Top-level domain (TLD). Trong đó:

- Domain chính là phần tên của website, thường được đặt theo tên của doanh nghiệp, thương hiệu hoặc sản phẩm / dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp. Cụ thể như thietkewebsite24h.vn với domain là thietkewebsite24h.

- Top-level domain (TLD) là phần đuôi của tên miền với các dạng là .com, .vn hoặc .edu,.... Để phân biệt với domain thì cũng từ ví dụ thietkewebsite24h.vn ở trên, ta sẽ thấy phần đuôi .vn chính là Top-level domain (TLD).

Cách thức hoạt động của một tên miền

Hiện nay, mỗi một tên miền khi hoạt động đều có một địa chỉ IP (Internet Protocol) phù hợp. Đây được biết đến là dãy số duy nhất để xác định được máy chủ lưu trữ của trang web. Khi người dùng tiến hành nhập tên miền vào trong thanh địa chỉ của trình duyệt thì trình duyệt sẽ ngay lập tức gửi yêu cầu đến cho máy chủ DNS (Domain Name System) để tìm kiếm địa chỉ IP tương ứng.

Ngay sau đó, trình duyệt sẽ tiến hành kết nối với máy chủ lưu trữ của website và trả về nội dung phù hợp theo ý định tìm kiếm của người dùng. Thông thường, quá trình này sẽ diễn ra rất nhanh và chúng không cần có sự can thiệp của bất kỳ người dùng nào.


Domain
 

Phân loại tên miền

Dựa vào mục đích sử dụng hoạt động mà các cá nhân, doanh nghiệp sẽ lựa chọn một tên miền phù hợp cho mình dựa theo phân loại dưới đây:

1. TLD (Top Level Domain)

Đây là loại tên miền cao cấp nhất và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu với các đuôi là .com, .net, .org, .edu,.... Đây đều là những tên miền mang ý nghĩa chung và không phân biệt bất kỳ một quốc gia hay ngành nghề nào.


Tên miền là gì?
 

2. ccTLD (Country-code top-level domain)

ccTLD là tên miền được sử dụng dành riêng cho từng quốc gia cụ thể. Thông thường, khi bạn muốn khẳng định website của mình đang hoạt động trong một quốc gia, lãnh thổ nào đó thì việc sử dụng tên miền này sẽ rất phù hợp. Chẳng hạn như tên miền .vn cho Việt Nam, .jp cho Nhật Bản hoặc .uk cho Vương quốc Anh,...

3. gTLDs (Generic top-level domain)

Loại tên miền này khá đặc biệt khi không đại diện cho bất kỳ quốc gia nào và thường mang ý nghĩa riêng biệt. Thông thường, chúng sẽ được sử dụng để làm tên miền cho website của các công ty, tổ chức phi lợi nhuận. Ví dụ như: .info, .biz, .name,....

4. sTLD (Sponsored top-level domain)

Tên miền này được sử dụng khi chúng được bảo trợ bởi một tổ chức, cộng đồng hay hiệp hội cụ thể. Ví dụ thường thấy nhất hiện nay đó là: tên miền .gov dành cho các cơ quan chính phủ, .edu đại diện cho các trường đại học hay .mil là của quân đội,....

Tên miền website

5. uTLD (Unsponsored top-level domain)

Tên miền uTLD không được sử dụng và bảo trợ bởi một tổ chức hay hiệp hội nào cả. Thay vào đó, chúng được sử dụng cho các trang web thuộc quyền sở hữu của cá nhân hoặc những doanh nghiệp nhỏ. Ví dụ như: .me, .pro, .travel,....

6. iTLD (Infrastructure top-level domain)

Tên miền có đuôi phía sau thuộc dạng iTLD thường được dùng để đại diện cho hệ thống cơ sở hạ tầng của Internet, chẳng hạn như máy chủ DNS. Những tên miền này không được sử dụng công cộng nên bạn sẽ gặp kha khá khó khăn trong quá trình duyệt web, chẳng hạn như: .arpa, .root,....

7. Các loại tên miền khác

Bên cạnh các tên miền phổ biến ở trên thì hiện nay, vẫn còn hai loại tên miền khác cũng được người dùng sử dụng thịnh hành là:

- Subdomain: tên miền này được đặt trước tên domain và thường được dùng để phân loại trang web theo mục đích sử dụng, chẳng hạn như: shop, blog hay mail,... và thường phụ thuộc vào domain. Ví dụ như tên miền video.vnexpress.net thì từ “video” trong đó chính là subdomain.

- Internationalized domain name (IDN): đây là một loại tên miền đặc biệt không sử dụng các ký tự thuộc ngôn ngữ Latinh, ví dụ như: đại học.vn hay 中国.com.


Domain là gì?
 

Hướng dẫn thủ tục đăng ký domain

Để có thể sở hữu một tên miền website cho mình, bạn cần tiến hành đăng ký tên miền với nhà cung cấp dịch vụ theo các bước hướng dẫn dưới đây:

- Đầu tiên, hãy kiểm tra tính khả dụng của tên miền để biết được chúng đã có ai sử dụng trên thị trường chưa. Nếu như tên miền website này đã được đăng ký thì bạn cần phải chọn một tên miền khác hoặc mua lại từ người đang sở hữu chúng.

- Sau đó, bạn hãy chọn một nhà cung cấp dịch vụ domain và chọn gói đăng ký phù hợp. Thông thường, các gói tên miền này sẽ thường chỉ dao động trong vài trăm nghìn / năm nên khá phù hợp với vấn đề tài chính của doanh nghiệp.

- Khi chọn được tên miền ưng ý, bạn hãy cung cấp các thông tin cá nhân cho doanh nghiệp để hoàn tất quá trình đăng ký, bao gồm tên, số điện thoại, địa chỉ,....

- Sau khi đã hoàn tất quá trình đăng ký, bạn cần phải có nhiệm vụ thanh toán chi phí đăng ký tên miền theo như gói dịch vụ đã chọn.

Những tiêu chí quan trọng để lựa chọn một tên miền tốt

Để xây dựng website chuyên nghiệp, việc lựa chọn một tên miền tốt có vai trò rất quan trọng. Cụ thể, dưới đây chính là những tiêu chí mà bạn có thể dựa vào để chọn tên miền cho mình:

- Dễ nhớ: tên miền ngắn gọn, đơn giản và dễ nhớ để người dùng truy cập vào trang web dễ dàng.

- Tên miền liên quan đến nội dung: tên miền cần thể hiện được nội dung của trang web muốn truy cập, chẳng hạn như thietkewebsite24h.

- Không vi phạm bản quyền: tuyệt đối không sử dụng những từ ngữ vi phạm bản quyền trong tên miền website để tránh xảy ra những rắc rối về việc tranh chấp.

- Không dùng ký tự đặc biệt: chẳng hạn như dấu chấm, dấu gạch ngang, gạch dưới,... để tránh gây khó khăn cho người dùng khi muốn nhập địa chỉ vào thanh trình duyệt.

- Định hướng tương lai: hãy tính toán đến định hướng phát triển website cho doanh nghiệp để lựa chọn website sao cho phù hợp. Chẳng hạn nên chọn .com để doanh nghiệp hoạt động trên toàn cầu, còn sử dụng .vn nếu bạn chỉ muốn giới hạn phạm vi trong nước.

- Chọn nhà đăng ký uy tín: việc lựa chọn một nhà đăng ký tên miền uy tín và đáng tin cậy sẽ giúp bạn sở hữu domain website chất lượng, tránh các rủi ro về sau. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể liên hệ với Phương Nam Vina qua hotline: 0912817117, 0915101017 để được nhân viên hỗ trợ tư vấn đăng ký tên miền chất lượng, giá rẻ nhất.


Tên miền web
 

Như vậy, Thiết Kế Website 24h đã vừa giúp bạn tìm hiểu chi tiết về khái niệm tên miền gì và vai trò của nó trong quá trình xây dựng web. Hi vọng từ những chia sẻ trên, các bạn sẽ dễ dàng tìm được cho mình một tên miền phù hợp để ứng dụng vào trang web của mình.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website 24h Hosting là gì? Tất tần tật những thông tin về hosting

icon thiết kế website 24h Nguyên nhân, cách sửa lỗi trang web không bảo mật

icon thiết kế website 24h Landing page là gì? Vai trò của landing page trong marketing online

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Thu Hiền

Nhân viên tư vấn

Mobile: 0915397117

Skype: Chat Skype

Zalo: Chat Zalo

Minh Nguyệt

Nhân viên tư vấn

Mobile: 0912333945

Skype: Chat Skype

Zalo: Chat Zalo

Hoài Phương

Nhân viên tư vấn

Mobile: 0915047117

Skype: Chat Skype

Zalo: Chat Zalo

Hương Giang

Nhân viên tư vấn

Mobile: 0828889588

Skype: Chat Skype

Zalo: Chat Zalo